Ltễ cúng thôi nôi ở miền Trung đơn giản chuẩn nhất

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Tại Việt Nam ta, mỗi một miền sẽ có một cách cúng thôi nôi cho bé tùy theo từng phong tục tập quán khác nhau. Và ở bài viết này Đồ Cúng Tâm Linh sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về phong tục lễ cúng thôi nôi ở miền Trung đơn giản chuẩn nhất. Cúng thôi nôi là 1 phong tục được ông bà xưa để lại, đây là 1 phong tục truyền thống trải qua bao đời nay.

Cúng thôi nôi cho bé gái (sinh nhật một tuổi đầu tiên) nhằm đánh dấu bước đầu phát triển, sự tồn tại của trẻ. Về phương diện hiện đại thì đây là khoảng thời gian kỷ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời. Cách cúng thôi nôi cho bé tại mỗi vùng miền khác nhau sẽ có cách cúng và các món lễ vật cúng khác nhau. Với trường hợp nếu như có hạn thì cha mẹ nên lưu ý chuẩn bị làm lễ cúng giải hạn cho bé. Vậy mâm cúng thôi nôi bao gồm những gì và cần chuẩn bị những lễ vật gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa về lễ cúng thôi nôi ở miền Trung cho bé

Tổ chức buổi lễ thôi nôi cho bé cầu mong mang đến cho bé những điều tốt đẹp và giải hạn cho bé

Làm lễ cúng thôi nôi miền Trung là 1 phong tục truyền thống rất quan trọng không thể thiếu đối với bất kỳ đứa bé nào khi chào đời được sinh nhật đầu tiên. Tổ chức buổi lễ thôi nôi cho bé cầu mong mang đến cho bé những điều tốt đẹp, giải hạn cho bé và thể hiện niềm tin của ba mẹ về một tương lai tươi sáng cho đứa con yêu của mình.

>> Xem ngay: giá mâm cúng thôi nôi bé trai

Người xưa từng có quan niệm rằng, mỗi đứa bé khoẻ mạnh ra đời là công lao rất lớn của người được cho là có công nhào nặn và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, đây còn là nghi thức để ra mắt 1 thành viên mới trong gia quyến với họ hàng, bạn bè, hàng xóm…

Từ “thôi” trong dân gian có nghĩa là dừng lại, bỏ đi & từ “nôi” là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm. Do đó từ cúng thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nôi chuyển sang nằm giường lớn hơn.

Khi bé vượt qua 12 tháng đầu đời thật khoẻ mạnh từ khi sinh ra cho đến mốc thời gian sinh nhật này. Bé đã học nhiều bài học mới lạ và để hoà nhập vào cuộc sống ở thế giới bên ngoài đầy sinh động thì các bậc ba mẹ, ông bà đều vui mừng và tổ chức lễ thôi nôi cho bé. Theo văn hóa của từng vùng miền, lễ cúng thôi nôi ở miền Trung cũng có nhiều điểm giống và khác với những vùng miền khác. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh tìm hiểu ở phần dưới nhé!

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Trung bao gồm những gì?

Lễ cúng thôi nôi cho bé trai ở miền Trung bao gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền sẽ có phong tục, cũng như các lễ nghi khác nhau, nhưng đa phần mâm lễ cúng thôi nôi bé trai bao gồm những gì ở miền Trung đều giống nhau, Miền Trung cũng vậy, làm lễ cúng thôi nôi cho bé thường bao gồm các mâm cúng trên bàn thờ. Nhà có nhiều bàn thờ thì cần phải có đầy đủ các mâm lễ vật. Thường trong mâm cúng thôi nôi gồm có:

Đối với Cúng Mụ thì mâm cúng thôi nôi cho bé bao gồm (sẽ thường có gà luộc) các món lễ vật sau:

 • 1 đĩa trái cây (mâm ngũ quả)
 • Bộ lễ cúng thôi nôi cho bé gồm 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, và trầu cánh phượng…
 • 12 dĩa xôi nhỏ cùng một dĩa xôi lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ và một chén cháo trắng lớn
 • một bình hoa cát tường tươi
 • Hai cây đèn cầy cúng sao
 • Ba cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm + một lá nguyên + một trái cau
 • Một bộ đồ hình nam (nữ) thế, viết tên ngày tháng năm sinh của bé, cúng xong sẽ đốt bỏ giải hạn cho bé
 • 1 con gà luộc (gà trống và có 1 số yêu cầu đối với gà luộc khi cúng)
 • 12 chén chè nhỏ và một chén chè lớn (12 chén chè trôi nước đối với bé gái & 12 chén chè đậu trắng đối với bé trai)

Lễ cúng thôi nôi cho bé của người miền Trung tại sao cần phải cúng 12 bà Mụ?

Không phải tất cả trong chúng ta ai cũng biết đến truyền thuyết, và đặc biệt là người trẻ. Những câu chuyện kể dân gian thường nhân cách hóa những nhân vật truyền thuyết, trong đó nổi bật như Thánh Gióng, Thạch Sanh, câu chuyện thần Nữ oa vá trời & còn có cả truyền thuyết về 12 bà mụ. Đối với người dân Việt Nam ta, đây là những nhân vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần cũng như đời sống tâm linh.

Truyền thuyết nghe tưởng chừng chỉ là những câu chuyện cổ tích hay sự hợp thức hóa cho những hình thức lễ nghi truyền thống. Nhưng phía sau đó là sự ẩn chứa nhiều tâm tư, cũng như tình cảm và cầu mong về một cuộc sống tốt đẹp, bình an, hạnh phúc lâu dài của nhân dân.

>> Xem ngay: giá mâm cúng thôi nôi bé gái

Cúng là để báo cáo gia tổ về thành viên mới, sau là cảm ơn sự chăm sóc của 12 bà mụ đối với các bé. Đồng thời, các bậc cha mẹ và thành viên trong gia đình còn thông qua nghi lễ cúng nhằm gửi gắm sự hi vọng về con đường tốt đẹp đang chờ đón các bé.

Sau khi hoàn tất công đoạn chuẩn bị mâm cúng thôi nôi để làm tiệc lễ cúng thôi nôi cho bé gái ở miền Trung, việc bạn cần làm tiếp theo là chuẩn bị bài khấn lễ cúng thôi nôi cho bé cầu mong đấng thần linh, ông bà gia tiên phù hộ cho bé khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, ông bà phù hộ cho các thành viên trong gia đình ấm no hạnh phúc.

Lễ cúng thôi nôi ở miền Trung vào ngày âm hay dương?

Những vị phụ huynh nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé theo ngày âm lịch.

Nước ta cùng một số nước ở Đông Á phát triển theo hướng nông nghiệp từ bao đời, mà phong tục nông nghiệp lại thường chủ yếu dựa vào mặt trăng để làm lịch thời gian.

Do đó, từ ngàn đời xưa âm lịch được chọn để tính xác mốc thời gian trong năm & theo phương đông chúng ta sẽ theo lịch âm để làm mâm cơm cúng đầy tháng, cúng thôi nôi cho bé, đám giỗ…

Do vậy, các ông bố bà mẹ trẻ bây giờ thắc mắc rằng không biết phải làm lễ cúng thôi nôi ở miền Trung theo ngày âm hay ngày dương bởi do sự hiện đại luôn kéo theo nhiều thay đổi. Nhưng cúng thôi nôi cho bé là 1 phong tục tập quán riêng của người Việt chúng ta, vì vậy phù hợp với truyền thống, các vị phụ huynh nên làm lễ cúng thôi nôi cho bé theo ngày âm lịch.

Bài văn khấn cúng lễ thôi nôi ở miền Trung

Ngoài các món lễ vật, văn cúng thôi nôi cho bé cũng rất được coi trọng trọng. Sau đây là bài văn cúng thôi nôi cho bé trai & bé gái trong lễ cúng thôi nôi của người miền Trung:

Nam mô A Di Đà Phật! ( khấn 3 lần)

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát

Con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Con xin kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Con xin kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

Con xin kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay là vào ngày ….. tháng ….. năm ……

Vợ chồng con là ……………… sinh được con (trai, gái) đặt tên là …………

Chúng con ngụ ở …………

Nay nhân ngày đầy năm chúng con thành tâm sửa biện các món hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ chư vị Tôn thần kính cẩn tâu rằng:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, cùng các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chính thần, Tiên tổ nội ngoại, cho bé sinh ra cháu, tên …………….. sinh vào ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, và chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , phù hộ độ trì, vuốt ve và che chở cho bé được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được xinh đẹp, thông minh, sáng láng, với thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu trừ , 4 mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đỉnh lễ, cúi mong được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật! ( khấn vái 3 lần)

(Khi đã khấn xong thì bố hay mẹ tay bé lại vái trước án ba vái sau ba tuần hương thì tạ lễ. Sau đó gia đình mang vàng mã, bộ đồ hay váy áo đi hoá, vẩy rượu lúc đang hoá. Những bộ đồ chơi thì giữ lại cho cháu bé lấy khước.

Cuối cùng tất cả mọi người trong gia đình & bạn bè cùng thụ lộc chúc cho cháu bé mọi điều tốt lành.

Bài văn khấn cùng đất đai diên địa, thổ công thổ:

“Hôm nay, vào ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), gia đình cháu (nêu rõ họ tên)… bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, cùng thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (…) tròn 1 năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, và phù hộ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc…”.

Bài khấn đọc trước mâm cúng thôi nôi Thành hoàng bổn cảnh; Cửu huyền thất tổ cùng ông bà quá vãng cũng với nội dung như trên.

Như vây là Đồ Cúng Tâm Linh đã giới thiệu đến các bạn về mâm cúng thôi nôi cho bé của người miền Trung và cần chuẩn bị những gì cho bé. Hy vọng các bậc phụ huynh sẽ chuẩn bị được một lễ cúng thôi cho bé của mình thật đầy đủ.

Nếu bạn còn bất cứ thắsc mắc nào trong vấn đề làm lễ cúng thôi nôi ở miền Trung, mâm cúng thôi nôi hoặc là nếu như các bậc cha mẹ quá bận rộn có thời gian để tự chuẩn bị được lễ cúng thôi nôi cho bé thì có thể liên hệ đến cho Đồ Cúng Tâm Linh chúng tôi qua số hotline như bên dưới nhé!

Share.

About Author

Leave A Reply