[Hướng Dẫn] Cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đơn giản, dễ nhớ cho bé

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

Cúng Mụ (hay còn được gọi là cúng đầy tháng) là 1 nghi thức quan trọng đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời của 1 đứa trẻ. Xoay quanh nghi lễ cúng này có rất nhiều những thắc mắc khác nhau. Hãy cùng Đồ Cúng Tâm Linh bỏ túi một số mẹo vặt về cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đơn giản, dễ nhớ cho bé trai, bé gái sau đây nhé!

Cúng Mụ (hay còn được gọi là cúng đầy tháng) cho bé là một nghi thức quan trọng để thông báo sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình, đồng thời để bày tỏ lòng biết ơn và cầu mong những Bà Mụ đã có công nặn ra bé, Đức Ông đã giúp che chở & bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”, sẽ ban phước lành cùng may mắn cho đứa trẻ.

Cúng đầy tháng hay còn gọi là Cúng Mụ

Theo truyền thống của người Việt Nam thì vào ngày đầy tháng của bé sẽ tính theo lịch âm. Bên cạnh đó còn có ở nhiều nơi quan niệm tính ngày đầy tháng dựa vào giới tính của đứa trẻ theo câu nói “nam trồi 2, nữ sụt 1”.

Nếu là bé trai thì sẽ được tính ngày đầy tháng trồi lên 2 ngày so với ngày sinh (theo Âm lịch). Còn nếu là bé gái thì tính ngày đầy tháng lùi lại một ngày. Vì theo dân gian quan niệm rằng:

Con trai phải luôn là người đi trước, luôn đi tắt đón đầu, xông xáo, mạnh dạn hướng về phía trước thì mới dễ có được thành công.
Còn con gái phải biết nhường nhịn thì gia đình mới được êm ấm, và phải biết khiêm tốn thì mới có được hạnh phúc.

Đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được xếp trên 2 bàn: 1 bàn nhỏ xếp phía trên để bày các món lễ vật cúng kính Đức ông và 1 bàn lớn còn lại bày lễ vật cúng kính 12 bà Mụ. Hai bàn trên & bàn dưới cách nhau 10 phân.

Các món lễ vật cúng 12 bà Mụ

12 chén chè đậu trắng nhỏ.
12 đĩa xôi nhỏ.
12 chén cháo nhỏ.
12 ly nước.
12 đĩa bánh hỏi.
12 đĩa bánh kẹo giành cho trẻ nhỏ.
12 đĩa thịt quay ( khoảng 2kg thịt quay chia nhỏ ra 12 đĩa).
Hàng mã và giấy tiền.

Các món lễ vật cúng Đức ông

Gồm thánh sư, tổ sư & tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp:

1 miếng thịt quay.
một đĩa hoa quả (5 loại quả bất kỳ).
Trầu cau, rượu và đồ hàng mã (giấy tiền).
một tô cháo lớn.
1 tô chè lớn.
ba đĩa xôi lớn.
1 con gà luộc tréo cánh

Ngoài những món lễ vật này thì cần thêm một bình hoa, trà, rượu, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng & không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa được vót ngược đầu & có bông hoa trên đầu đũa) vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Lễ vật mâm cúng đầy tháng đơn giản cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên 2 bàn: Một bàn nhỏ và 1 bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân, được dùng để bày những món đồ cúng kính Đức ông.

Cúng đầy tháng cho bé gái thường sử dụng chè trôi nước (tùy theo từng vùng miền thì sẽ có những loại chè khác nhau) và phải dùng giấy độ thế nữ.

Trước khi tiến hành nghi thức cúng lễ thì mọi người trong gia đình nên có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà. Lễ cúng đầy tháng thường được tổ chức vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

Một số lễ vật cụ thể như sau:

Hoa quả (có thể chọn năm loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo và xoài,..).
Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường hay hoa ly,…).
Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ và một đĩa lớn).
Kẹo bánh (12 đĩa).
Chè trôi nước (12 bát).
Gạo tẻ và muối hạt sạch.
Nước lọc (12 chén).
Rượu (12 chén).
Trầu cau (tem trầu hình cánh phượng).
Hương (nhang) và nến (đèn cầy).
Thịt lợn quay.
một con gà luộc.
Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài & đồ cho bà mụ và bà chúa), tiền vàng mã.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm chén, dĩa, muỗng & đũa.

Hy vọng với bài viết về cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng đơn giản, dễ nhớ cho bé bên trên của Đồ Cúng Tâm Linh có thể mang lại những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì, hay cần đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất TPHCM nhé!

Nguồn: Đồ cúng Nhân Phúc

Share.

About Author

Leave A Reply